Quản trị nguồn nhân lực cho doanh nghiệp

Giải pháp quản trị nguồn nhân lực trong các doanh nghiệp kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật ở miền Bắc Việt Nam

Đào Phương Hiền, Phạm Bảo Dương

Đơn vị:  Khoa Quản lý nguồn nhân lực, Trường Đại học Lao động – Xã hội; Khoa Kinh tế và Phát triển nông thôn, Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Mục tiêu của bài viết nhằm tìm hiểu thực trạng, từ đó đề xuất một số giải pháp về quản trị nguồn nhân lực (QTNNL) trong các doanh nghiệp (DN) kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) ở Miền bắc Việt Nam. Kết quả thu được chỉ ra rằng, hoạt động QTNNL của các DN kinh doanh thuốc BVTV đã có sự quan tâm và mang lại hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, việc triển khai các hoạt động còn nhiều hạn chế ở như: chưa coi hoạch định nguồn nhân lực (NNL) là việc quan trọng cần có chiến lược dài hạn, khó khăn trong việc tuyển người, đào tạo chưa quan tâm đến nhu cầu của người học nên chưa mang lại hiệu quả cao, DN cố gắng trả lương cao nhưng chưa tạo ra sự nỗ lực và gắn bó của người lao động (NLĐ). Các giải pháp chủ yếu đề xuất bao gồm: Coi trọng công tác hoạch định nguồn nhân lực; chủ động tiếp cận nguồn tuyển dụng và tuân thủ quy trình tuyển dụng; xây dựng hệ thống đánh giá thực hiện công việc của NLĐ khoa học; quan tâm đến nhu cầu đào tạo nâng cao trình độ của NLĐ, đa dạng các phương pháp đào tạo và tăng cường đánh giá kết quả đào tạo; xác định tiêu chí đãi ngộ rõ ràng, phát huy vai trò của công cụ đãi ngộ phi tài chính.

Từ khóa: Doanh nghiệp kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, quản trị nguồn nhân lực, giải pháp

Xem bản đầy đủ:tapchiso9.1.6