Thay thế phân vô cơ bằng phân hữu cơ

Ảnh hưởng của liều lượng phân hữu cơ vi sinh bón thay thế phân vô cơ đến sinh trưởng và năng suất của cà chua và dưa chuột

Đăng ngày:28/04/ 2020

Trần Thị Thiêm, Phạm Văn Cường, Trần Thị Minh Hằng, Bùi Ngọc Tấn, Hà Thị Quỳnh

Đơn vị: Khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu Cây trồng Việt Nam và Nhật Bản

TÓM TẮT
Nghiên cứu này được tiến hành nhằm đánh giá ảnh hưởng của sự thay thế lượng phân vô cơ bón bằng phân hữu cơ vi sinh (HCVS) đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng quả cà chua và dưa chuột ở 4 điểm thí nghiệm:Hà Nội, Hưng Yên, Hoà Bình và Hà Nam. Thí nghiệm được bố trí theo khối ngẫu nhiên đầy đủ với 3 lần nhắc lại. Thí nghiệm gồm 4 công thức: 100% phân vô cơ, 75% phân vô cơ + 25% phân HCVS, 50% phân vô cơ + 50% phân HCVS và 25% phân vô cơ + 75% phân HCVS. Kết quả thí nghiệm cho thấy khi thay thế từ 25% đến 75% lượng phân vô cơ bón bằng phân HCVS đã ảnh hưởng đến thời gian sinh trưởng, chiều cao cây dẫn đến ảnh hưởng khối lượng chất khô và cuối cùng ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng quả của cả cà chua và dưa chuột ở 4 địa điểm trong vụ xuân năm 2018. Lượng phân HCVS thay thế 25% phân vô cơ bón giúp cây cà chua và dưa chuột sinh trưởng tốt và cho năng suất cao hơn các mức thay thế khác và cao hơn cả khi bón 100% phân vô cơ ở mức ý nghĩa thống kê (p <0,05).

Từ khóa:Thay thế phân vô cơ bằng phân hữu cơ, cà chua, dưa chuột, năng suất.

Xem bản đầy đủ:tapchiso11.3.2

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 



BÌA TẠP CHÍ KHNNVN